Hội nghị giữa kỳ Hiệp hội Sinh viên nha khoa Châu Á Thái Bình Dương 2019
18/12/2019

Trong 4 ngày 12-15/12/2019, Đoàn Thanh niên Hội Sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt (RHM), Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHYD TP.HCM), phối hợp với các khoa Răng Hàm Mặt của Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức thành công chương trình Họp mặt giữa năm của Hiệp hội Sinh viên Nha khoa Châu Á – Thái Bình Dương 2019 (Asia Pacific Dental Students Association Mid-Year Meeting 2019 – APDSA MYM 2019) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hiệp hội Sinh viên Nha khoa Châu Á – Thái Bình Dương (APDSA) được thành lập năm 1968 với mục đích kết nối sinh viên Nha khoa trong khu vực và liên kết với Hiệp hội Sinh viên Nha khoa Quốc tế (International Association of Dental Students). Họp mặt giữa năm (MYM) là một chương trình của APDSA quy tụ sinh viên nha khoa trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để khám phá đất nước của nước chủ nhà trao đổi kiến thức, văn hoá và tạo dựng mối quan hệ quốc tế. MYM đi kèm với Dự án tình nguyện “Lend-a-Hand Project” với mục đích giúp đỡ các vùng còn khó khăn của nước tổ chức bằng các lớp kĩ năng và phối hợp hỗ trợ khám chữa răng từ thiện.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của APDSA vào năm 2018, với 2 đại diện Khoa RHM của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y Hà Nội. Việt Nam đã thắng tranh cử tổ chức MYM 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình với sự góp mặt của 113 sinh viên Việt Nam và 67 sinh viên quốc tế đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang về nhiều trải nghiệm ấn tượng cho các hội thảo viên cũng như Ban Tổ chức và cộng tác viên chương trình. Đây là lần đầu tiên chương trình hoàn toàn do sinh viên RHM cùng nhau tổ chức.

Chương trình nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn từ Ban Giám hiệu ĐHYD TP.HCM, Ban Chủ nhiệm Khoa Răng Hàm Mặt, Bộ môn Chữa răng – Nội nha Khoa RHM, Ban Chấp hành Đoàn ĐHYD TP.HCM và tài trợ từ công ty GC Việt Nam, công ty Liên Nha, công ty Việt Đăng, công ty Dentsply Việt Nam và công ty Colgate-Palmolive Việt Nam. 

PGS.TS Ngô Thị Quỳnh Lan, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TPHCM phát biểu tại lễ khai mạc
PGS. TS. Ngô Thị Quỳnh Lan, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc
PGS TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM chúc mừng hội nghị
PGS. TS. Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM chúc mừng hội nghị
Ban chủ nhiệm Khoa và Thầy cô khách mời tại lễ khai mạc hội nghị
Ban chủ nhiệm Khoa và Thầy cô khách mời tại lễ khai mạc hội nghị

Chương trình tình nguyện Lend-a-hand Project diễn ra ở Trung tâm Giáo dục Trẻ em khuyết tật thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, đã mang đến những nụ cười không chỉ cho trẻ em khiếm thính mà cả sinh viên tình nguyện. Lend-a-Hand Project tổ chức hoạt động khám chữa răng từ thiện cho học sinh trung tâm, tổ chức các gian hàng trò chơi và dành tặng 50 suất học bổng cho các bạn học sinh giỏi cùng một máy tính laptop hỗ trợ hoạt động giảng dạy của trung tâm.

Sinh viên hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho các em bé tại Trung tâm trẻ em khuyết tật thị xã Thuận An
Sinh viên hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho các em bé tại trung tâm trẻ em khuyết tật thị xã Thuận An
Tổ chức các hoạt động trò chơi cho thiếu nhi tại Trung tâm
Tổ chức các hoạt động trò chơi cho thiếu nhi tại trung tâm
Điều trị Răng miệng cho các em thiếu nhi tại trung tâm
Điều trị răng miệng cho các em thiếu nhi tại trung tâm

Ngoài hoạt động tình nguyện, chương trình còn bao gồm các hoạt động liên quan đến học thuật Răng Hàm Mặt bao gồm: lớp học “Trám răng xoang IV thẩm mĩ” do Thạc sĩ Bùi Huỳnh Anh hướng dẫn, lớp học “Trám răng xoang II” do PGS.TS. Phạm Văn Khoa hướng dẫn và lớp học “Nhiếp ảnh nha khoa” do Bác sĩ Trần Ngọc Hải hướng dẫn. Với sự tham gia của nhiều Khoa RHM ở Việt Nam, chương trình tổ chức cuộc thi “Trám răng xoang IV thẩm mĩ” và đại diện từ Đại học Y Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Nhất.

Lớp học kĩ năng trám răng được hướng dẫn bởi PGS.TS Phạm Văn Khoa, Trưởng bộ môn Chữa răng nội nha, Khoa Răng Hàm Mặt Đại học Y Dược TpHCM
Lớp học kĩ năng trám răng được hướng dẫn bởi PGS.TS. Phạm Văn Khoa, Trưởng bộ môn Chữa răng nội nha, Khoa Răng Hàm Mặt Đại học Y Dược TP.HCM
SV quốc tế tham gia lớp học nấu ăn các món ăn Việt Nam
SV quốc tế tham gia lớp học nấu ăn các món ăn Việt Nam
ThS Bùi Huỳnh Anh hướng dẫn lớp học kĩ năng trám răng thẩm mỹ
ThS. Bùi Huỳnh Anh hướng dẫn lớp học kĩ năng trám răng thẩm mỹ
BS Trần Ngọc Hải hướng dẫn lớp học chụp ảnh nha khoa
BS. Trần Ngọc Hải hướng dẫn lớp học chụp ảnh nha khoa

Song song với các hoạt động liên quan chuyên ngành, hội thảo viên còn được giới thiệu ẩm thực, văn hóa và các địa điểm nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như của Việt Nam. Với chính sinh viên nha khoa làm “hướng dẫn viên du lịch”, các bạn đã có một trải nghiệm văn hóa độc đáo và gần gũi.

Trao chứng nhận cho sinh viên tham dự
Trao chứng nhận cho sinh viên tham dự

Chương trình kết thúc, đánh dấu một bước phát triển của sinh viên RHM ĐHYD TP.HCM cũng như sinh viên RHM Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Đây sẽ là nền tảng cho sự liên kết sinh viên Việt Nam trong nước cũng như sinh viên Việt Nam với quốc tế.

Tất cả sinh viên chụp hình lưu niệm tại lễ tổng kết
Tất cả sinh viên chụp hình lưu niệm tại lễ tổng kết