Hội nghị Khoa học kỹ thuật Răng Hàm Mặt lần thứ 42 với chủ đề “Giải pháp lâm sàng trong nha khoa đương đại”.
23/07/2020

Ngày 21-22/7/2020, tại Khoa Răng Hàm Mặt – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Khoa học kỹ thuật Răng Hàm Mặt lần thứ 42 với chủ đề “Giải pháp lâm sàng trong nha khoa đương đại”. Đây là sự kiện khoa học được Khoa Răng Hàm Mặt tổ chức định kỳ vào tháng Tư hàng năm. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thời điểm diễn ra Hội nghị năm nay có sự thay đổi. Đặc biệt, đây là Hội nghị Răng Hàm Mặt có quy mô lớn được tổ chức đầu tiên trên cả nước sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đến tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ y tế, TS. Ngô Đồng Khanh - Phó Hiệu trưởng Thường trực Đại học Y Dược TP.HCM cùng quý thầy cô là các chuyên gia đầu ngành trong ngành Răng Hàm Mặt từ các khoa trường và bệnh viện.

Báo cáo viên đang trình bày trước sự chăm chú theo dõi của đông đảo hội thảo viên

Hội nghị năm nay quy tụ gần 700 hội thảo viên cùng với sự tham gia của nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực Răng Hàm Mặt từ khắp mọi miền đất nước. Mặc dù, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, Hội nghị gần như không có sự tham gia của các  báo viên quốc tế (chỉ có 2 báo cáo viên trình bày online) nhưng không vì thế mà chất lượng khoa học của hội nghị bị giảm sút. Hội nghị có 50 bài báo cáo thuộc các chủ đề: kiểm soát lây nhiễm, nha chu, phục hình, chỉnh hình răng mặt, đau miệng mặt, phẫu thuật hàm mặt, nha khoa dự phòng, nha khoa công cộng…Hầu hết các báo cáo viên là giảng viên của Khoa Răng Hàm Mặt- Đại Học Y Dược TP.HCM. Các bài báo cáo diễn ra trong sự hào hứng, chú tâm theo dõi của các hội thảo viên.

Hơn 300 hội thảo viên đang theo dõi báo cáo thuộc chủ đề “Đau miệng mặt” tại giảng đường AB

Bên cạnh hoạt động báo cáo khoa học, Hội nghị cũng là sân chơi khoa học để các bạn sinh viên – học viên sau đại học có cơ hội trình bày kết quả nghiên cứu qua poster. Năm nay, cuộc thi nghiên cứu khoa học có sự tham gia của nhiều học viên thuộc khoa trường bạn như: Viện Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt – Đại học Y Dược Cần Thơ, Khoa Răng Hàm Mặt – Đại học Y Thái Nguyên,…Các giải thưởng đạt được dù không có giá trị vật chất quá lớn nhưng là động lực khích lệ các bạn sinh viên – học viên tiếp tục với đam mê nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Hội nghị cũng tổ chức cuộc thi trám răng thẩm mỹ dành cho sinh viên năm 5 và năm 6 của Khoa.
Với sự thành công của Hội nghị Khoa học kỹ thuật Răng Hàm Mặt lần thứ 42, hi vọng rằng hoạt động sẽ tiếp tục cải thiện và nâng tầm sự kiện khoa học hàng năm này như là một sự kiện nha khoa uy tín và lớn nhất của cả nước trong thời gian tới.